Có Nên Tự Học Tại Nhà Bằng Các Khoá Học Online Không?
Mã Giảm Giá Uncategorized

Có Nên Tự Học Tại Nhà Bằng Các Khoá Học Online Không?

Bài viết tập trung vào vấn đề tự học tại nhà và một trong những hình thức học tập tại nhà hiệu quả nhất chính là các khoá học online. Hoctainha.info sẽ phân tích những lợi ích của các khoá học online đến việc học tập hiện nay. Nếu bạn có nhứng cách học tập hay thì có thể chia sẻ ở phần bình luận nhé, chúng ta sẽ cùng học hỏi để thành công.

1. Tự học tập, tự nghiên cứu là một xu hướng của thời đại

Từ những đột phá trong giáo dục

Bạn có biết, theo những nghiên cứu sư phạm mới đây của các trường đại học Mỹ và các nước châu Âu. Thì tự học tập tại nhà sẽ là một trong những cách giáo dục con cái hay nhất trong thế kỷ 21. Phương pháp này có tên là homeschooling.

Homeschooling hay còn gọi là giáo dục tại gia, là việc dạy học cho trẻ em tại nhà hoặc tại các môi trường khác mà không phải trường học. Dạy học ở nhà có thể do cha mẹ, gia sư hay giáo viên trực tuyến thực hiện. So với phương pháp giáo dục truyền thống, cách học này được đánh giá là sự đột phá mang tính tích cực trong giáo dục.

Cho dù bạn còn trong giai đoạn đi học hay đã đi làm rồi thì việc tự học, tự nghiên cứu là cách để phát triển, cách để nâng cao sự nghiệp, trình độ của mình. Trong xã hội ngày nay, việc học tập đã là một trào lưu, một xu thế tiến bộ mới mà mọi người theo đuổi. Chúng ta có lẽ đã từng nghe đến xã hội học tập, quốc gia học tập.

Đến sự phát triển của công nghệ

Đặc biệt trong thời đại khoa học công nghệ ngày càng phát triển, việc kết nối con người với con người ngày càng dễ dàng hơn thì phương pháp học tại nhà lại càng trở thành xu hướng tất yếu.

Bởi chỉ với một chiếc máy tính có kết nối mạng hoặc một điện thoại thông minh, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các bài học ngay tại nhà mà không phải đến trường. Người học và cả người dạy đều có thể dễ dàng tiếp cận với những giáo án, chương trình học hiện đại của những trường học hàng đầu thế giới.

Như vậy, đi cùng với sự phát triển của công nghệ là những bước tiến đột phá trong giáo dục. Việc tự học, tự nghiên cứu để phát triển bản thân là một xu thế tất yếu nếu bạn không muốn trở nên tụt hậu trong một thế giới phát triển nhanh như vũ bão hiện nay.

học tại nhà hiệu quả

2. Top 8 lưu ý giúp bạn tự học tại nhà hiệu quả nhất

Làm việc gì cũng vậy, chúng ta cần có phương pháp và tư duy đúng đắn thì mới có thể tiến tới mục tiêu được. Việc học tại nhà là một xu hướng mới, tuy nhiên bạn cũng cần có những cách tiếp cận đúng thì mới mang đến hiệu quả được.

2.1 Lên kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Làm bất kỳ việc gì dù lớn hay nhỏ bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Với việc học cũng vậy, bạn phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định được khối kiến thức mà bạn cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể nếu bạn không muốn lãng phí thời gian cho một mớ kiến thức hỗn độn trong đầu.

Có kế hoạch thì phải có mục tiêu, mục tiêu sẽ là động lực học tập của bạn. Bởi bạn biết mình cần phải học vì cái gì, những loại kiến thức bạn học sẽ phục vụ vào công việc gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học và tự học để có đủ kiến thức thực hiện mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

2.2 Có phương pháp đúng đắn và kiên trì thực hiện

Bạn không thể cứ ngồi vào bàn ghi ghi, chép chép, hay cầm quyển sách lên đọc. Bạn cũng không thể chỉ lên mạng tìm kiếm tài liệu nghĩa là bạn sẽ có được lượng kiến thức như mình mong muốn. Việc học không đơn giản như vậy, để có được những kiến thức hay, bổ ích bạn phải có phương pháp.

Tuy nhiên phương pháp học của mỗi người mỗi khác, đừng cố áp dụng phương pháp của người khác vào mình rồi ép bản than phải làm được như vậy. Hãy tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân để việc học không gây khó khăn và chán nản cho bạn.

Để làm được như vậy bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại. Đừng vội chán nản, lo lắng khi đã bỏ ra quá nhiều thời gian nhưng kết quả thu lại không được bao nhiêu. Hãy thay đổi phương pháp học nếu phương pháp bạn đang áp dụng không mang lại hiệu quả, bởi học không phải là ngày một ngày hai mà là “học nữa, học mãi”.

Mình có một kinh nghiệm là khi bắt đầu tự học một vấn đề nào đó thì mình hay tìm một tài liệu tổng quan nhất. Đó có thể là giáo trình hoặc một bộ tài liệu tổng quan để chúng ta có thể nắm được bộ khung. Như vậy, chúng ta sẽ biết phải bắt đầu học tập từ những kiến thức nào để có thể tiếp cận vấn đề.

2.3 Phải kỷ luật với bản thân

Hãy luyện cho mình tính kỷ luật khi học trên lớp cũng như lúc tự học. Bạn không thể vừa học, vừa nói chuyện, vừa học vừa chơi game hay làm một việc khác. Khi học bạn hãy dành toàn bộ tâm trí, tập trung cao độ, không xao nhãng. Đừng tập cho mình những thói quen xấu khi học, nếu không những thói quen này sẽ theo bạn ở bất kỳ hoàn cảnh nào trong đời sống cũng như công việc. Hãy kỷ luật khi học, đó cũng là cách tốt nhất để bạn rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân mình sau này.

khoá học online unica

2.4 Tìm kiếm nguồn tư liệu, kiến thức từ bên ngoài

Bạn không chỉ nên tiếp thu kiến thức từ một nguồn như giáo viên cung cấp, sách vở, xã hội… mà cần tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn đã nghe giáo viên giảng về vấn đề nào đó mà bạn quan tâm thì hãy tìm kiếm tài liệu về vấn đề đó từ sách, báo, các trang mạng, bạn bè để hiểu sâu hơn về nó.

Tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng tìm kiếm tài liệu nhanh và chính xác, vì thế bạn cũng cần rèn luyện cho mình kỹ năng này nhé. Việc này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, khi đã quen bạn sẽ dễ dàng tìm được các thông tin cần thiết để bổ sung thêm vào kho kiến thức của mình.

2.5 Hãy kiểm tra lại quá trình học tập thường xuyên

Không phải kiến thức của bạn lúc nào cũng được người khác kiểm tra, vì vậy để việc học đạt hiệu quả cao bạn phải biết cách tự kiểm tra kiến thức của mình bằng cách như: Tự làm bài kiểm tra ngắn, liệt kê những nội dung chính, vẽ biểu đồ, bản đồ tư duy… Việc kiểm tra lại kiến thức cũng là cách bạn một lần nữa cũng cố lại những gì đã học được, những gì còn mơ hồ cần phải học thêm.

Viết những đoạn ghi chú, toám tắt hoặc chuyển kiến thức vào một sơ đồ mindmap là cách ghi nhớ hiệu quả. Cũng tiện cho bạn kiểm tra lại sau này.

2.6 Thử tìm hiểu các phương pháp giúp ghi nhớ hiệu quả

Bạn cần phải biết được thói quen học của mình như thế nào để có cách ghi nhớ hiệu quả nhất. Mỗi người sẽ có cách ghi nhớ khác nhau, có người sẽ viết lại nhiều lần ra giấy, liệt kê những nội dung chính, có người sẽ đọc thật to, có người chỉ đọc thầm… miễn sao có thể nhớ được kiến thức đó.

Hãy thử tất cả những cách trên xem cách nào giúp bạn ghi nhớ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nếu không có cách nào phù hợp bạn hãy tìm cho mình cách ghi nhớ khác nhé.

2.7 Học có chọn lọc

Mỗi ngày bạn sẽ tiếp nhận rất nhiều thông tin, kiến thức khác nhau từ thầy cô, sách vở, các loại tài liệu tham khảo… Nếu không có kỹ năng chọn lọc thông tin, kiến thức sẽ khiến cho bạn bị nhấn chìm trong một mớ bong bong của quá nhiều kiến thức khác nhau. Hãy biết cách chọn lọc những thông tin, kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng cố nhớ quá nhiều thứ hỗn độn trong đầu, điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy việc học thật sự rất đáng sợ và tồi tệ.

2.8 Hãy nhớ rằng học là để hiểu và ứng dụng

Đây là hai kỹ năng bạn cần rèn luyện để việc học và tự học của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Việc hiểu sâu những kiến thức sẽ giúp bạn luôn nhớ và biết cách áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh như thế nào cho phù hợp. Ngoài ra bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học, nếu không những gì bạn đã học được sẽ dần bị lãng quên theo thời gian. Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn vẫn nhớ như in những gì đã học được, nếu không bạn sẽ phải ân hận đấy.

Học và tự học là cách duy nhất để mỗi chúng ta trau dồi kiến thức cho bản thân. Dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã đi làm, bạn cũng đừng quên việc học nhé. Hãy luôn rèn luyện cho mình kỹ năng học và tự học mọi lúc, mọi nơi để có thật nhiều kiến thức phục vụ cho cuộc song cũng như công việc của chính mình và trở thành người có ích cho xã hội.

2.9 Đọc các sách hay về phương pháp học tập

Bạn sẽ không khó để tìm các quyển sách hay về phương pháp học tập tại các nhà sách. Những quyển sách về cách đọc nhanh, cách nhớ lâu, cách tự học… là chủ đề bạn cần tìm.

Việc đọc các sách này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong học tập. Bạn sẽ nhận thấy rằng việc gì cũng cần có “chiêu” riêng để giải quyết.

Nội dung mục 2 này được tham khảo từ trang web: careerlink.vn

Tự học online tại nhà

3. Khoá học online là gì?

Khoá học online là một hình thức học tập mà các bài giảng được quay sẵn thành video. Tích hợp các hình ảnh, biểu đồ, các hướng dẫn minh hoạ để hỗ trợ cho bài học. Mỗi khoá học online là một tập hợp các bài giảng về một chủ đề nào đó. Có các khoá học online về học tiếng Hàn, Tiếng Anh… Khoá học online về đệm hát guitar, piano; khoá học online về yoga tại nhà, cách hát đúng nhịp…

Có nhiều loại khoá học online, tựu chung lại được gọi là hình thức học tập trực tuyến E-learning. Một hình thức học tập qua mạng internet. Có thể là các khoá học được đầu tư quay sẵn hoặc những khoá học online nhưng tương tác theo giời gian thực (như một gọi video call).

Học tập trực tuyến (E-learning) đã làm thay đổi mạnh mẽ quá trình tự học cũng như đáp ứng hiệu quả các hoạt động học tập của người học. Việc xây dựng môi trường E-learning hiện đại, xây dựng các nội dung giảng dạy trực tuyến được phát triển theo hướng ngày càng tiếp cận gần hơn với người học.

4. Có nên mua các khoá học online trên mạng không?

Trong phạm vi bài viết này, hoctainha.info xin được giới hạn khoá học học online là những video quay sẵn và đóng gói thành một khoá học hoàn chỉnh. Đây là một trong những hình thức học tập nở rộ gần đây.

Như vậy để có thể kết luận có nên mua các khoá học online hay không thì cần tìm hiểu những cái lợi và bất lợi của khoá học online để chúng ta ra quyết định.

Xét về những lợi ích mà khoá học online mang lại

  • Thời gian học tập linh hoạt. Đây là một điểm rất mạnh của các khoá học online; đặc biệt dành cho những người đang đi làm hay phải chăm sóc gia đình. Bạn có thể chủ động sắp xếp lịch học mà không phải quá lo lắng vấn đề thời gian.
  • Tiết kiệm thời gian đi lại: Bạn không phải tốn kém thời gian đi đến trung tâm trong giờ kẹt xe cao điểm. Bạn cũng không phải lo lắng vì nhà quá xa trung tâm học nữa. Chỉ cần ngồi bất cứ nơi nào có kết nối internet là học được.
  • Chủ động học đi học lại những gì còn chưa hiểu mà không phải lo không bắt kịp bài giảng. Bạn sẽ được sở hữu khoá học trọn đời, chỉ với một lần mua.
  • Chi phí học tập rất thấp. Bạn sẽ tiết kiệm được ngân sách rất lớn cho mình.
  • Mỗi khoá học có các nội dung bài học cụ thể. Thậm chí bạn sẽ được học thử một số bài giảng trước khi bắt đầu.
  • Khoá học online còn phát huy tính ưu việt với hình ảnh trực quan sinh động, mang tính tương tác cao. Giúp người học tiếp thu dễ dàng hơn kiến thức bài học; đồng thời tăng cường sự hứng thú trong học tập….

khoá học online tại nhà

Bất lợi của các khoá học online

Mình nghĩ bất lợi lớn nhất của các khoá học online là vấn đề tương tác với giảng viên và bạn bè. Nếu đến các trung tâm hoặc trường lớp thì bạn sẽ được giao lưu, tiếp xúc với mọi người. Được hỏi giảng viên ngay khi có vấn đề phát sinh. Được tương tác trực tiếp ngay lúc học. Bạn sẽ không có những điều đó khi học online.

Tuy nhiên, các khoá học online đều có thông tin giảng viên cũng như kênh để bạn kết nối với người dạy. Mặc dù không được tương tác trực tiếp nhưng thông qua email hoặc facebook thì bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi để được giải đáp.

Một bất lợi khác là không phải ai cũng dạy online. Ví dụ như bạn muốn học một người thầy nào đó nhưng thầy không có các khoá học online thì cũng không học được.

Như vậy, tổng hợp những cái lợi và bất lợi của khoá học online thì hoctainha.info khẳng định rằng các khoá học online là sự lựa chọn rất tốt dành cho bạn. Sẽ là một phương pháp học tập tối ưu trong thời buổi hiện nay.

5. Các khoá học online có hiệu quả không?

Phương pháp học tập cho dù hiện đại như thế nào đi nữa thì việc có mang lại hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào người học. Bạn có đi đúng hướng hay không? Có kiên trì theo đuổi không? Có thật sự ứng dụng được những điều đã không không là những vấn đề cần phải giải quyết.

Về các cách tự học hiệu quả thì bạn có thể xem lại những lưu ý ở mục 2 nhé. Trong phạm vi phần này thì hoctainha.info sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc học các khoá học online.

Khoá học online sẽ giúp bạn khi

Khoá học online sẽ thật sự phát huy hiệu quả nếu bạn là một người thích tự học, tự nghiên cứu. Nếu bạn chọn khoá học online chỉ vì chi phí thấp thì đôi khi sẽ không thật sự mang lại hiệu quả cho bạn. Bởi việc đầu tư một số tiền lớn để học tạo áp lực để bạn đi học đầy đủ, có quyết tâm hơn. Các khoá học chi phí thấp đôi khi làm bạn mua rồi mà bỏ đó không học, rất phí trong trường hợp này.

Nếu bạn muốn tự học một vấn đề khá mới mẻ, chưa biết bắt đầu từ đâu thì khoá học online là sự trợ giúp hoàn hảo. Mua một khoá học online để nắm được những kiến thức cơ bản, để nắm được những vấn đề chính bạn cần nắm. Từ đó sẽ giúp bạn biết được phải đầu tư học thêm những gì hoặc bắt đầu từ đâu.

cách học online hiệu quả

Có rất nhiều video hướng dẫn miễn phí trên mạng, bạn hoàn toàn có thể học từ nguồn kiến thức quý giá này. Tuy nhiên khoá học online là một bộ các bài học hoàn chỉnh, bạn sẽ có kiến thức cơ bản nhất để có thể học tiếp. những video hướng dẫn miễn phí thường chỉ giúp bạn giải quyết 1 vấn đề chứ không giúp bạn nắm được cả bức tranh. Tất nhiên, vẫn có những bộ video hướng dẫn hoàn chỉnh được chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sao cho phù hợp.

6. Kinh nghiệm chọn một khoá học online tốt

Để có thể chọn một khoá học online tốt nhất bạn cần dựa vào nhiều tiêu chí, cũng như mục tiêu của mình. Minh có chia sẻ những kinh nghiệm này ở bài viết: giới thiệu hoctainha.info. Hãy tham khảo bài viết để có tthêm thông tin bạn nhé.

Hãy ghé thăm hoctainha.info thường xuyên để nhận được những tin khuyến mãi cũng như mã giảm giá khoá học online mới nhất. Cuối bài viết, hoctainha.info tặng bạn mã giảm giá 40% tất cả các khoá học online tại Unica. Nhập mã khi mua khoá học để được giảm ngay 40%.

 

 

 

 

Lấy Mã Giảm Giá
(Click - Mã sẽ tự copy và chuyển đến trang mua khoá học. Bạn sẽ được giảm ngay 40% khi mua bằng mã này)
Summary
Review Date
Reviewed Item
Rất hữu ích. Tks
Author Rating
51star1star1star1star1star

Post Comment