Tự Học Yoga Tại Nhà Và Những Lời Khuyên Của Chuyên Gia
Sức Khoẻ - Giới Tính

Tự Học Yoga Tại Nhà Và Những Lời Khuyên Của Chuyên Gia

Bài viết này chia sẻ những kinh nghiệm của chuyên gia về việc tự học Yoga tại nhà. Đấy cũng là những thắc mắc của người mới tìm hiểu về Yoga.

Khi không có điều kiện, không có thời gian đến trung tâm thì học tại nhà là một giải pháp hoàn hảo; giúp bạn tiếp cận Yoga mà không phải quá lo lắng về việc tự học có hiệu quả không? Hoctainha.info sẽ đi theo dạng hỏi đáp những câu hỏi thường gặp khi mới bắt đầu tập yoga để bạn tiện theo dõi.

1. Có nên tự học Yoga tại nhà không?

Câu trả lời của chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu khi được hỏi đến là bạn hoàn toàn có thể tự học Yoga tại nhà. Miễn sao bạn đảm bảo được thời gian tập đều đặn mỗi ngày, cùng với những video hoặc sách hướng dẫn bài bản thì vẫn đảm bảo được độ hiệu quả như việc đến trung tâm.
Khi mới bắt đầu tìm hiểu về Yoga, có thể bạn có nhiều lo lắng và cần gặp trực tiếp giảng viên để được tư vấn tốt nhất. Đấy là những suy nghĩ đúng đắn, tuy nhiên ở mỗi khoá học Yoga online tại nhà, theo từng cấp độ mà giảng viên đều có những lời khuyên hữu ích dành cho từng đối tượng học viên, nên bạn hoàn toàn có thể bám sát được nội dung khi học tại nhà.

tự học yoga online tại nhà

2. Những lợi ích của việc học Yoga tại nhà

Không những độ hiệu quả mạng lại không thua gì việc đến trung tâm Yoga, việc học tại nhà cũng mang đến nhiều lợi ích dành cho bạn. Sau đây Hoctainha.info sẽ liệt kê một số lợi ích của việc tự tập Yoga tại nhà.

  • Sự tiện lợi vì bạn không phải đi xa: Bạn có thể chọn một góc phòng hoặc không gian nào đó phù hợp để làm nơi tập của mình.
  • Tiết kiệm thời gian đi lại mỗi ngày: Trong thời điểm hiện tại khi phải đi làm, rồi thời gian dành cho gia đình có thể sẽ khiến bạn ngại việc bắt đầu học thêm Yoga. Tuy nhiên việc học tại nhà sẽ tối ưu được thời gian cho bạn, vẫn có thể chăm sóc cho gia đình, vẫn có thể thực hiện đam mê Yoga của mình.
  • Chủ động trong việc sắp xếp thời gian tập: Trung tâm thì có khung giờ cố định, trong khi đó tập tại nhà bạn có thể tranh thủ thời gian rãnh của bản thân.
  • Đỡ phải đi lại nhiều, tốn kém chi phí: không những thế ở các thành phố lớn còn tình trạng kẹt xe, gây nhiều khó khăn trong việc đi chuyển đi lại.
  • Thoải mái lựa chọn phương tiện học: Bạn có thể học qua smartphone, Tivi, Laptop…. miễn là có kết nối internet.
  • Độ hiệu quả mang lại: Như đã nói ở phần trên thì việc tự học yoga tại nhà cũng mang đến những hiệu quả bất ngờ dành cho bạn mà không phải chỉ đến trung tâm mới có được.

một ngày tập yoga bao nhiêu tiếng

3. Tập Yoga tại nhà có dễ gây chấn thương không?

Chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu cũng đã có lần chia sẻ về vấn đề này. Chị khẳng định rằng việc tập Yoga ở đâu cũng có khả năng gây chấn thương cho bạn, nếu bạn không tập đúng hoặc quá sức sẽ dễ gây chấn thương. Chị chia sẻ rằng điều quan trọng nhất khi tập Yoga là bạn phải lắng nghe cơ thể mình. Bạn phải lượng được ngưỡng chịu đựng của cơ thể.

Việc quá cố gắng tập những động tác khó mà cơ thể chưa thích ứng kịp sẽ không mang đến hiệu quả. Ngược lại còn ảnh hưởng xấu. Hãy bắt đầu từ những động tác cơ bản nhất; chỉ cần đảm bảo sự đều đặn mỗi ngày trong quá trình tập. Do đó bạn cũng không cần quá lo lắng. Chỉ cần lắng nghe được cơ thể thì bạn sẽ có những bước tập phù hợp; cho dù tập ở nhà hay trung tâm cũng vậy.

4. Mỗi ngày tập Yoga bao nhiêu tiếng là phù hợp?

Có lẽ bạn đã nghe đến câu nói nổi tiếng: bạn cần phải có 10.000 giờ luyện tập để có thể trở thành chuyên gia về một lĩnh vực nào đó. Điều đó cho thấy rằng việc tập luyện Yoga để đến mức trở thành chuyên gia là một quá trình rất dài mà đòi hỏi nhiều thứ khác nữa. Bạn cũng không nên quá quan tâm về việc mỗi ngày phải tập yoga bao nhiêu tiếng, có những chuyên gia Yoga đã tập đến 30 năm vẫn trả lời là ông vẫn cảm thấy như mới tập.

Như vậy điều quan trọng ở đây là bạn phải có mục tiêu rõ ràng, mục tiêu là giữ eo, giữ dáng, làm đẹp hay chữa bệnh… Có mục tiêu thì bạn nhất định phải kiên trì theo đuổi mục tiêu đó, duy trì việc tập luyện đều đặn mỗi ngày.

Thời gian luyện tập phù hợp nhất mỗi ngày là từ 30-60 phút, tất nhiên bạn có thể tập nhiều hơn nếu có thời gian, quan trọng là duy trì đều đặn hàng ngày. Yoga không phải là câu chuyên của một vài ngày hay vài tháng. Bạn không thể một ngày tập đến 10 tiếng rồi bỏ 3, 4 ngày sau đó tập lại. Yoga là câu chuyên về sự đều đặn, sự phối hợp với cơ thể bạn, là một món ăn mà bạn nên thưởng thức mỗi ngày.

tập yoga buổi nào là phù hợp

5. Tập Yoga buổi nào là tốt nhất? Sáng – Chiều hay Tối?

Vào mỗi khung giờ khác nhau thì cơ thể bạn lại có những nhu cầu khác nhau. Tập luyện vào buổi nào cũng mang lại những hiệu quả nhất định. Do đó tuỳ theo khả năng sắp xếp được thời gian mà bạn lựa chọn buổi tập cho phù hợp, không nhất thiết phải gượng ép bản thân vào một khung giờ hoặc buổi nào đó mà lại thấy không thoải mái lắm.

  • Nếu bạn là một người dậy sớm, có thời gian rãnh vào buổi sáng thì đây cũng là một khung thời gian tập Yoga tuyệt vời. Tập buổi sáng giúp đánh thức cơ thể bạn sau một giấc ngủ dài, giúp cơ thể tỉnh táo bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.
  • Nếu như bạn rãnh vào buổi trưa thì hãy sắp xếp tập luyện, việc tập yoga vào khung giờ này giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau buổi sáng. Giúp bạn tái tạo năng lượng cho buổi chiều.
  • Buổi tối thường là sự lựa chọn của nhiều người đi làm, sau một ngày dài làm việc, ăn uống, Yoga sẽ giúp bạn giải toả căng thẳng, thải độc tố tích tụ từ việc ăn uống… Giúp cơ thể hồi phục lại, chuẩn bị năng lượng cho ngày mới.

Như vậy, miễn sao bạn sắp xếp được thời gian cho thoải mái nhất, đảm bảo được sự đều đặn mỗi ngày, còn việc tập Yoga buổi nào thì cũng sẽ mang đến những giá trị và hiệu quả riêng cho bạn.
có nên mua gói tập yoga online

6. Học Yoga online và offline có khác nhau về độ hiệu quả không?

Ở đây Hoctainha.info xin quy ước: học online tức là học thông qua mạng internet, học offline là học trực tiếp tại trung tâm. Như vậy theo những phân tích ở phần 1 và 2 của bài viết này thì độ hiệu quả mang lại là như nhau cả. Mỗi thứ có những lợi ích riêng nhưng xét về hiệu quả cho cơ thể thì tập theo hình thức nào cũng tốt.
Tuỳ theo điều kiện công việc, vị trí địa lý, thời gian sắp xếp …. mà bạn có những lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên cho dù hình thức nào đi chăng nữa thì điều tiên quyết là sự kiên trì tập luyện đều đặn mỗi ngày.

7. Yoga phù hợp cho những đối tượng nào?

Có lẽ bạn quan tâm đến việc những người như thế nào thì không nên tập Yoga hay Yoga có những quy định về đối tượng học không? Xin bạn hay yên tâm vì Yoga là dành cho mọi đối tượng. Cho dù tuổi trẻ, trung niên hay người già, nam hay nữ, người đang chữa bệnh… đều có thể tập Yoga để mang đến những sự thay đổi tuyệt vời cho cơ thể.

yoga phù hợp với đối tượng nào

 

8. Bí quyết tập Yoga tại nhà hiệu quả

Để có thể học yoga tại nhà một cách hiệu quả nhất thì có một số điều bạn cần lưu ý. Những yếu tố này sẽ tạo điều kiện tốt nhất để bạn có một buổi tập hiệu quả hơn, tạo hứng thú khi tập luyện.

Đầu tiên là không gian tập:

Yoga là một bộ môn thiên về nghệ thuật, bạn cần tạo một không gian riêng chuyên dùng cho việc tạo Yoga.  Không cần phải có một không gian quá rộng, có thể chỉ là một góc phòng thôi nhưng bạn nên trang trí nhẹ, chuẩn bị thảm Yoga, khăn tập Yoga, bóng tập Yoga… để có thể tập các động tác được tốt nhất.

Âm nhạc trong quá trình tập:

Bạn nên có một danh sách những bài hát chuyên về Yoga, những bài hát thiền hay chỉ đơn giản là những bản nhạc  không lời nhẹ nhàng mà bạn yêu thích. Những bài hát này giúp bạn tĩnh tâm và thư giãn cơ thể tốt hơn.

Sự kiên nhẫn:

Nếu nói về những hiệu quả tuyệt vời của Yoga thì không còn gì phải tranh cãi nữa. Có lẽ vì những lợi ích đó đã giúp bạn tìm đến Yoga, nhưng quá trình tập khiến bạn lười, tập chưa thấy hiệu quả hay những động tác khó quá, gây nản chí. Lúc này sự kiên nhẫn là rất quan trọng, bạn phải tin tưởng vào khả năng của bản thân. Tin rằng mình sẽ làm được và kiên trì tập đều đặn mỗi ngày.

Hãy bắt đầu từ những khoá học Yoga hay động tác cơ bản nhất:

Chuyên gia Nguyễn Hiếu cũng đã nhiều lần nhắc nhở rằng; chính những động tác cơ bản nhất mới tạo ra nhiều hiệu quả cho bạn. Tập chuẩn những động tác cơ bản ngày này qua ngày khác trước khi đến với những động tác khó hơn. Khởi đầu bằng các động tác phù hợp với cơ thể bạn; sự đều đặn là yếu tố quan trọng nhất.

Trước khi tập hãy tĩnh tâm, thiền định khoảng 3 phút. Việc này giúp cơ thể thật sự sự giãn, tâm trí thật sự chú tâm vào việc tập. Có như vậy thì bạn mới cảm nhận hết những động tác, những biến đổi trong cơ thể mình.

yoga tại nhà có tốt không


9. Tóm tắt bài viết

Hy vọng rằng, bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Và nếu những ai đang băn khoăn về việc có nên học Yoga tại nhà hay không thì có lẽ đã tìm được câu trả lời phải không nào?
Khi tập Yoga tại nhà, bạn phải lưu ý lựa chọn khoá học phù hợp và đặc biệt là giảng viên uy tín để có thể đưa ra những hướng dẫn tốt nhất. Để tiết kiệm thời gian tìm hiểu thì Hoctainha.info xin giới thiệu đến bạn một khoá học Yoga cơ bản tại nhà, khoá học này được hướng dẫn bởi chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu, đại sứ Yoga Việt Nam. Khoá học Yoga online này đang được hơn 3.000 học viên theo học, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn.

Summary
Review Date
Reviewed Item
Tks ad
Author Rating
51star1star1star1star1star

Post Comment